Du học nhật bản


CHIA SẺ KINH NGHIỆM CỦA CÁC DU HỌC SINH ĐANG SINH SỐNG TẠI NHÂT
 
 
CHÀO CÁC EM. DƯỚI ĐÂY LÀ NHỮNG TÂM SỰ VÀ CHIA SẺ KINH NGHIỆM CỦA CÁC BẠN ĐÃ ĐI DU HỌC THÀNH CÔNG. CÁC THẦY CÔ POST LÊN ĐÂY ĐỂ NẾU EM NÀO CÒN BĂN KHOĂN ĐIỀU GÌ, HÃY CHỊU KHÓ ĐỌC KỸ NHỮNG TÂM SỰ NÀY CÁC EM SẼ HIỂU ĐƯỢC PHẦN NÀO CUỘC SỐNG CỦA DU HỌC SINH BÊN NHẬT.

Nguồn trích dẫn: Page "Cộng đồng Du học sinh tại tự túc Nhật Bản"

CHIA SẺ 1: ĐI DU HỌC NHẬT BẢN CÓ MẤY DẠNG VÀ LÀM GÌ SAU KHI HỌC XONG TRƯỜNG TIẾNG?

Trước khi đi vào nội dung chính,mình xin giới thiệu và giải thích phong trào đi Nhật phát triển rầm rộ hiện nay.

Tại sao đi du học Nhật:

-Vì TIỀN,phải đi thẳng vào vấn đề như vậy,tuy nhiên vì tiền cũng có nhiều dạng,cái này mình xin giới thiệu bên  dưới sau.

-Vì thủ tục dễ,tình hình căng thẳng với TQ,tiềm kiếm nguồn nhân lực cho các cty Nhật sắp và đang đầu tư ở VN,các cty môi giới đa năng của VN và vì tiền của bạn,nên cục xuất nhập cảnh Nhật đã nới lỏng visa cho hs VN.

Ví dụ:Bạn mới tốt nghiệp cấp 3 ở 1 vùng quên hẻo lánh nào đó,bạn liên lac với cty môi giới,cầm trong tay số tiền khoản 250 triệu do cầm cố hay mượn của ai đó)gồm 1 năm học phí và 3 or 6 tháng tiền nhà,thì bạn đã có thể đi Nhật như ai,nếu muốn ở Tokyo hay Fukusima gì đó cũng được.Các thủ tục như thu nhập,sổ tiết kiệm,chứng nhận thời gian học tiếng Nhật nhất định,v.v thì đã có cty lo(vậy mới gọi là đa năng).Nói như vậy để thấy du học Nhật dễ đến mức nào.

-Vì phong trào.Vì người ta đi thì mình đi,thế thôi.

-Vì muốn học thật sự,cái này thì mình nghĩ tất cả ai cũng muốn học cái hay cái tốt của đất nước Nhật,nhưng qua đây rồi hoàn cảnh chi phối nên mỗi người có 1 hướng đi riêng.

Nhằm cho các bạn định hướng rõ hơn con đường mình lựa chon để đi và con đường bạn bè xung quanh đang đi.Bài viết này mình xin chia sẽ các con đường sau khi bạn đã đặt chân tới Nhật.Mình xin phân chia từ thấp đến cao như sau:

☆KHÔNG BIẾT TIẾNG VÀ KHÔNG CHUẨN BỊ TIỀN☆

-Dạng này mình nghĩ nhiều(trong đó có mình),nếu nói học tiếng Nhật để đi du học Nhật thì mình nghĩ học ở VN ít Nhất cũng 1~2 năm,thường ít ai chuẩn bị dài thế nên khi qua đây tiếng chưa đủ để tự xin việc làm thêm được.

-Tiền thì như các bài trước mình có nói 300~500 triệu cho 1~2 năm trường tiếng+2~4 năm trung cấp hay ĐH,cái này tuỳ vào mỗi người,nhưng đa số mình nghĩ là khó khăn.

-Dạng này khi mới qua sẽ rất khó khăn,dành nhiều thời gian cho việc xin việc,khi có việc làm rồi thì tranh thủ làm  trả nợ nên hệ luỵ là học kém và sau khi tốt nghiệp trường tiếng thì:

@Vào trường trung cấp(Senmon):sau khi tốt nghiệp trung cấp học liên thông lên các trường ĐH,sau đó xin việc. Với dạng này tuy vất vả 1 chút nhưng tương lai vẫn sáng,và qua trọng sẽ có kiến thức sau khi ra trường.

@Cố ý vào Trung cấp chủ yếu để có Visa: với kinh nghiệm làm thêm lúc trường tiếng thì bạn có thể kiếm 15~25man tháng,vị chi trung bình 220man/năm,trừ 70~80man/năm học phí trường Senmon+80 man chi phí sinh hoạt khác   thì mỗi năm bạn vẫn dư khoản 50man=100 triệu,lưu ý bạn có thể học tiếp trung cấp trường khác sau khi tốt nghiệp trung cấp nên vẫn có nhiều DHS(không chỉ VN) chơi chiêu này.

Tất nhiên với dạng này thì bạn sẽ mất nhiều thứ như:SỨC KHOẺ(phải cày như trâu mới có 20man(40 triệu)/tháng đó bạn,

THỜI GIAN:

2 năm học trung cấp của bạn sẽ có mà như không vì trường thì tệ(thế mới rẽ)+không muốn     or không thể (do quá mệt khi làm thêm quá nhiều)học,

KIẾN THỨC:

Có thể sau 4 hay 6 năm học qua các trường trung cấp Tiếng Nhật bạn tốt lên,nhưng để đi làm thật sự(không phải làm thêm) ở Nhật thì như vậy là chưa đủ.

@Kết hôn giả or thật: Kết hôn thật thì tuỳ tính cách mỗi người mình không bình luận.Với kết hôn giả thì Nam mất khoản 400 man,nữ khoản 300 man.Khi kết hôn thì bạn sẽ có Visa kết hôn với người Nhật nên bạn có thể đi làm thoải mái,sau 2~3 năm trả nợ xong,tới năm thứ 4 or 5 có thể xin visa vĩnh trú(có thể ở lại Nhật vĩnh viễn),sau khi   có visa vĩnh trú rồi thì ly dị,làm kết hôn giả lấy vốn lại hay đưa vợ/chồng ở Vn qua cũng được.

Dạng này mình cũng tiếp xúc nhiều,nói chung là tình hình kinh tế khó khăn tiền khó kiếm+dạng này các nước   khác làm cũng nhiều nên cục xuất nhập cảnh họ cũng làm khó(ví dụ như xin vĩnh trú giờ khó hơn trước),công việc thì không giỏi tiếng nên làm việc chân tay cũng vất vả,cộng đồng cũng nhiều thị phi.

@Nhờ các cty môi giới lo visa:Về lý thuyết nếu bạn tốt nghiệp ĐH ở VN thì bạn có đủ điều kiện để làm việc chính thức ở Nhật.Tất nhiên xin việc chính thức quá khó nên phải nhờ tới cty môi giới.

Về luật để có visa đi làm thì phải có cty nhận,cty đó phải có tư cách pháp nhân,phải ký hợp đồng lao động chính thức với bạn(phải trả bảo hiểm,lương hưu,...)đảm bảo lương của bạn ít nhất 18man/tháng(thật ra họ sẽ kg trả),về phía bạn phải có bằng cấp liên quan đến công việc.Tuỳ vào trình độ của bạn và uy tính của cty mà thời hạn visa của bạn từ 6 tháng ~5 năm.Lợi dụng thủ tục khá dễ dàng này mà các cò môi giới liên kết với các cty nhỏ lẻ giả ký hợp đồng với bạn,bạn được visa họ được tiền,chi phí mình không nắm rõ nhưng thường là 100 man/lần,visa thì hên xui 6 tháng or 1 năm(vì cty bèo và bạn cũng kg cao).

Dạng này thì mới đây vài năm du nhu cầu làm visa ở lại Nhật tăng cao,nhưng cục xuất nhập cảnh họ cũng biết các mánh này nên cũng khó có visa ở lại lâu+rủi ro kg được cấp visa,với rủi ro cao mà chi phí bỏ ra cũng cao như thế này thì thà học Trung cấp 140man/2 năm Visa vẫn hơn.

@Trốn bất hợp pháp:Trốn đi sau khi hết visa thường là tu nghiệp sinh(hợp tác lao động)nhưng gần đây DHS cũng có.Cái này thì hên xui,nếu quen biết rộng bạn về vùng quê nào đó làm việc 10~15man/tháng,nếu mai mắn kg bị  bắt để dành vài năm cũng tiền tỷ lúc đó về VN làm ăn cũng được.

Dạng này cần quen biết rộng(vì kg có giấy tờ khó xin việc) và hên xui(không biết khi nào bị bắt),nói chung tình   hình kinh tế khó khăn mình thấy mấy người trốn đi rồi tự thú về nước ngày càng nhiều,ở lại mà kg có việc làm (tốn tháng hơn 10 triệu tiền ăn ở) thì về nước còn sướng hơn.

---LỜI KHUYÊN---

Dù thế nào thì bạn cũng đã "lỡ" tới Nhật,để thành công thì các bài trước mình cũng có nói nhiều.Còn thất bại thì mình không thể đưa ra 1 chuẩn được,mình nghĩ không hoàn thành mục tiêu đặt ra trước khi đi du học Nhật là thất bại,vì mỗi người mỗi mục tiêu riêng nên mỗi người phải tự cố gắng hoàn thành mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Trong thời buổi người Nhật xin việc(chính thức) khó khăn mà công việc cần người VN biết tiếng Nhật ngày càng nhiều như thế này quả là một may mắn cho chúng ta,tuy nhiên nó sẽ không kéo dài lâu.Hãy tận dụng thời cơ này,chỉ cần cố gắng học một tý,vào trường ĐH trung bình,hay Senmon tốt một thôi thì bạn hoàn toàn có thể làm cho một cty Nhật đi về VN công tác hàng tháng lương+thưởng 500~600 triệu/năm,và qua quá trình làm việc chính thức bạn còn sẽ học được nhiều đều mà tại sao cả thới phải ngợi khen người Nhật.

(Còn tiếp)

Bài viết là quan điểm cá nhân và suy nghĩ chủ quan của mình.Mình không có ý chê hay nói xấu một ai,vì mỗi người 1 hoàn cảnh,kg ai giống ai,mình chỉ nêu ra để các bạn hiểu rõ hơn con đường mình đang và sẽ đi.
 
Chúc các bạn thành công


 

CHIA SẺ 2: CHỌN TRƯỜNG TIẾNG TỐT VÀ HỌC Ở ĐÂU?

Để định nghĩ được trường Tiếng tốt hay không thì cũng là một vấn đề, nhất là khi các bạn còn đang ở Vn.           Tuy nhiên cái được khi bạn học trường tiếng tốt là rất lớn.

Khi học trường Tiếng tốt→ vào được các trường Đh tốt,nỗ lực nữa là cũng có thể vào trường công lập→sẽ xin được học bổng(rất nhiều nhưng phần lớn ưu tiên DHS trường công và trường Dh trung bình,khá) →sẽ có việc làm sau khi ra trường.Ngược lại trường tiếng không tốt→vào trường Trung cấp(senmon) →khó xin học bổng→phải đi làm nhiều→học yếu→xin việc làm khó khăn(thường là cố gắng học tiếp Trung cấp và sau đó về nước).

Tuy nhiên dạo gần đây có một vấn đề phát sinh nữa là đa số các trường tốt đều ở Tokyo nên các bạn lựa chọn học ở Tokyo khá nhiều.Tất nhiên học ở thủ đô là một đều tốt,nhưng để có được việc làm ở Tokyo cũng rất khó vì công việc đòi hỏi phải biết Tiếng tốt,hoặc phải có người quen giới thiệu.Đó là một đều rất khó với các bạn mới sang.

--LỜI KHUYÊN:

Nếu có đều kiện tài chính,hoặc đã học tốt Tiếng ở VN(khoản N3) thì nên học ở Tokyo.Các trường mình biết như:Sanritsu,Akamon,Jasso,.....Các khoa Tiếng Nhật đặc biệt(Bekka) của các trường Đh(Tokyo kokusai daigaku,takushoku daigaku,.......), nếu chỉ có N5, N4 thì học ở Tokyo là một điều rất khó khăn cho các bạn. 

-Còn nếu tài chính không cho phép thì bạn nên chọn các trường ở tỉnh như Osaka, Kobe vì chi phí và học phí rẻ hơn so với các thành phố lớn và tìm việc làm cũng dễ hơn rất nhiều.Tất nhiên ĐỪNG QUÊN là yêu cầu Trung tâm giới thiệu cho trường học tiếng tốt.CHIA SẺ 3: CHUẨN BỊ ĐỒ DÙNG TRƯỚC KHI SANG NHẬT

Thời điểm này chắc cũng đã có nhiều bạn đi đợt tháng 7 đã đến Nhật.Chắc chắn thầy cô ở Vn hay ở trường tiếng Nhật chỉ dẫn các bạn nhiều đều khi đến một nơi lạ lẫm,mình cũng chia sẽ một ít kinh nghiệm hy vọng giúp ít cho các bạn mới qua mau chóng quen với cuộc sống ở đất khách quên người.

-Tâm lý: Chắc chắn mới qua sẽ có nhiều thay đổi tâm trạng,từ những ngày tháng quay quần cùng bạn bè,tiệc tùng chia tay,giờ chỉ 1 mình.Cảm giác đó thật là khó diễn tả,nhất là đối với các bạn lần đầu xa nhà.

★LỜI KHUYÊN:

Nếu muốn khóc cứ khóc thật to,hãy nghĩ về gia đình, lấy đó làm động lực để cố gắng chặng đường dài phía trước.Mượn thẻ điện thoại của người khoá trước gọi điện về cho gia đình(hoặc chat qua mạng),gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc cho bạn.

-Tiền: Sẽ mất 1 vài ngày để làm thẻ ngân hàng nên số tiền bạn mang qua phải luôn giữ bên mình(kể cả lúc tắm hay ngủ).

-Điện thoại&internet: Điện thoại thì nên đăng ký Softbank vì miễn phí gọi.

★CHÚ Ý★

Chỉ đăng ký điện thoại thường bật nắp mất khoản 980 yên/tháng,kg sử dụng mạng.Họ sẽ nói kg đăng ký mạng sẽ kg xài mail được,cũng kg sao,vì bạn chỉ nhắn tin bằng SMS.Tuyệt đối phải cắt mạng khi đăng ký(có nhiều trường hợp phát sinh vài chục man khi không đăng ký trọn gói(xài thoải mái,mất 4,5 sen/tháng) mà xài mạng).Các khuyến mãi Iphone 0 yên đều phải tốn ít nhất 8 sen/tháng nên nếu chưa có tiền thì không nên mua.

Internet thì nếu KTX có sẵn thì share cho rẽ,nếu không thì ra các trung tâm điện máy lớn tiềm hiểu,thường vào mạng sẽ được tặng 2~3 man,lấy tiền đó mua từ điển hay máy tính cho tiết kiệm.Khi đi nhờ người biết tiếng đi theo sẽ dễ hơn.

Thẻ gọi điện quốc tế thì có nhiều trên mạng,nếu có máy tính và mạng thì mua thẻ Telme Japan(2000yen) gọi qua internet khoản 200~300 phút.Nếu chưa có internet thì có thẻ Sadia hoặc Ok có thể gọi qua bồn công cộng,khoản 200 phút.

-Quần áo&Ăn uống:Quần áo thì đang mùa hè nên đồ mùa hè mang sang là ok.Ăn uống thì ngoài đồ ăn mang từ VN sang thì nên mua rau ở siêu thị thêm cho đủ chất.Các dụng cụ gia dụng nhà bếp nếu mua đồ cũ sẽ tiết kiệm rất nhiều.Nhớ hỏi thầy cô và bạn bè tiệm đồ cũ,của hàng 100 yên và siêu thị rẽ nhé.

-Học hành: Nhiệm vụ chính của bạn là đây,nếu muốn vào ĐH phải đặt mục tiêu lấy điểm cao kỳ thi Ryugakushiken,do đó phải chuẩn bị từ bây giờ.Có thời gian mượn sách ôn thi của trường nghiên cứu,các môn Toán,lý cũng quan trọng.

★LỜI KHUYÊN:

Vì những kiến thức tiếng Nhật bạn học ở trường áp dụng rất ít vào cuộc sống và sẽ gây khó khăn khi giao tiếp,nhất là khi làm thêm.Vì vậy mình khuyên nên mua TV hay Radio để nghe hàng ngày.Nếu TV mua ở tiệm đồ cũ(nhớ hỏi có kèm thể BS kg,vì có thẻ mới xem được) khoản 1 man~1,5 man,mua hàng mới hay trên mạng cũng cùng giá đó(màng hình nhỏ hơn).Theo mình học qua TV là cách nhanh nhất để học tiếng Nhật.Đừng tiếc khi bỏ ra hơn 1 man nhé,vì nó sẽ rất xứng đáng đấy.

Và đừng quên trò truyện với người Nhật nhé,nó sẽ giúp kỹ năng nói của bạn rất nhiều đó.
 
-Làm thêm:

Như mình có nói bài trước nếu tiếng tốt thì sẽ có việc làm sớm,nếu không thì phải trông chờ vào trường và bạn bè giới thiệu,đây cũng là lúc bạn thể hiện kỹ năng giao tiếp đấy,nên dẹp cái tôi sang một bên,làm sao cho mọi người thương mình nhé.

-Vui chơi:

Bạn có thể tham gia các hoạt động của Hội sinh viên(VYSA),hay các học sinh của trường tiếng (thường rất ít vì mọi người lo đi làm).

★LỜI KHUYÊN:

Nếu được thời gian đầu nên hạn chế nói chuyện với người Vn để mau quen với tiếng Nhật,mỗi quận đều có hội giao lưu văn hoá dành cho người nước ngoài(Kokusai kouryu kai),các lớp tiếng nhật miễn phí,v.v....nên tham gia các sự kiện này.

★★★Tổng kết★★★

Mau chóng có việc làm thêm là đều tốt,nếu chưa có thì hãy chẩn bị thật kỹ các kiến thức để sẵng sàng vì không sớm thì muộn bạn cũng sẽ đi làm thêm,song song đó đừng quên nhiệm vụ chính là học nhé,như mình đã viết ở các bài trước,nếu học tốt sẽ có rất nhiều cái lợi,mà cái lợi to nhất là học phí rẽ và học bổng cao,chắc chắn nó sẽ hơn  số tiền bạn vất vả làm ngày đêm đấy.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.
 
★★★Đây là bài viết dựa theo kinh nghiệm và suy nghĩ chủ quan của cá nhân mình nên bài viết có tính chất tham khảo.★★★

Đăng ký lớp học


CÁC CHƯƠNG TRÌNH KHÁC
Gọi 0976759122 hoặc chat với chúng tôi để được tư vấn